Những tác hại không ngờ của đồ nội thất kém chất lượng

Hầu hết khách hàng đều mong muốn tìm kiếm một sản phẩm nội thất đẹp, phù hợp với thẩm mỹ nhà ở, và đặc biệt là luôn quan tâm đến câu hỏi về giá. Những sản phẩm đa dạng trên thị trường ngày nay có thể đáp ứng nhu mọi nhu cầu đấy, vậy tại sao đồ nội thất chất lượng cao với giá thành đắt hơn lại càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều? Đó chính là tính năng đảm bảo sức khỏe và thời gian sử dụng lâu dài. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Tiêu chuẩn để đánh giá đồ nội thất cao cấp an toàn

Theo các chuyên gia, đồ gỗ nội thất giá rẻ và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ chứa rất nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng thông qua mùi sơn khi mới mua nội thất. Tuy nhiên các nhà sản xuất lại đánh vào tâm lý thích giá rẻ và thích khuyến mãi của người mua hàng để đẩy nhanh được sản phẩm. Và những tác hại này thường khó có thể nhận thấy được rõ ràng nên người dùng không mấy bận tâm.

nội thất gỗ an toàn

 

Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp, các nhà sản xuất bắt buộc phải dùng đến một loại keo có chứa chất formaldehyde- một chất hóa học gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, về lâu dài sẽ gây ra những căn bệnh nghiêm trọng. Không chỉ tại Việt Nam mà những nước khác cũng có nhiều trường hợp bị trẻ em bị ảnh hưởng thần kinh do nguyên nhân chính là từ bàn gỗ công nghiệp và những nội thất gỗ trong phòng ngủ. Những riêng đối với những thương hiệu nội thất cao cấp và uy tín, họ luôn sử dụng những loại chất hóa học này rất thận trọng, và bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều chỉ tiêu an toàn trong nước và quốc tế.

 

Tại những nước phát triển, chỉ số formaldehyde trong ngành gỗ được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng. Các nhà sản xuất nội thất lớn tại Việt Nam nếu muốn xuất sản phẩm ra nước ngoài cũng phải hạn chế hàm lượng formaldehyde để đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đối với những nhà sản xuất nhỏ trong nước lại không được kiểm soát chất lượng và không có quy định hàm lượng hóa chất cụ thể mà thường sản xuất tràn lan và tùy tiện.

nội thất gỗ cao cấp

Tiêu chuẩn E0 trong sản xuất đồ nội thất gỗ là gì?

Thực tế, bất cứ sản phẩm nội thất nào cũng đều phải sử dụng đến hóa chất trong quá trình sản xuất để có thể đạt được yêu cầu về thẩm mỹ, và ngăn ngừa mối mọt, kéo dài tuổi thọ sản phẩm trước những tác động bên ngoài. Nhưng với những sản phẩm nội thất trôi nổi hiện nay thì chúng lại được sử dụng những hóa chất vô cùng độc hại với nồng độ cao vượt mức cho phép. Những cơ sở sản xuất nội thất không có nguồn gốc sẽ không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng, và thường lạm dụng chất formaldehyde để tạo độ cứng cho sản phẩm thay vì sử dụng những giải pháp an toàn khác.

 

Thay vì sử dụng gỗ công nghiệp chuẩn E1, với lượng formaldehyde ở nồng độ an toàn 0,005% được khuyến cáo sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nội thất dành cho trẻ em thì các xưởng sản xuất nhỏ lẻ lại dùng ván công nghiệp không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với lượng formaldehyde vượt mức cho phép. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên chọn mua sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, mà nên lựa chọn những mặt hàng đến từ những thương hiệu nổi tiếng, đã được ghi nhận và có xuất xứ rõ ràng…

nội thất cao cấp E0

 

Theo quy định, các nhà sản xuất nội thất gỗ phải sử dụng gỗ chuẩn E1 với lượng formaldehyde ở nồng độ an toàn 0,005%, đặc biệt với những sản phẩm giành cho trẻ em. Đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng nội thất cao cấp trên thế giới bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình sản xuất sản phẩm, nhằm giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

 

Riêng thương hiệu nội thất cao cấp Hàn Quốc Jangin sản xuất toàn bộ sản phẩm nội thất gỗ theo tiêu chuẩn E0, tức là lượng formaldehyde ở nồng độ dưới 0,005%, thân thiên với môi trường, đảm bảo sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Sản phẩm được sản xuất trực tại Việt Nam, nhưng trước khi đưa ra thị trường đều phải qua kiểm định của Viện Nghiên cứu Thí nghiệm môi trường Hàn Quốc và chứng nhận KC của Viện Kỹ thuật Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc.

nội thất gỗ cao cấp tại đà nẵng

 

Trước khi chờ Nhà nước ban hành tiêu chuẩn về chất formaldehyde trong các cơ sở sản xuất đồ gỗ ngày nay thì người tiêu dùng nên cố gắng bảo vệ mình trước bằng cách lựa chọn và tìm mua các sản phẩm có chất lượng, xuất xứ, thương hiệu rõ ràng. Mặc dù giá ban đầu có thể hơi đắt nhưng nếu so sánh kỹ lưỡng về thời gian sử dụng lâu dài thì chắc chắn sẽ rẻ hơn các sản phẩm trôi nổi ngoài thị trường. Bởi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, những sản phẩm nội thất kém chất lượng còn dễ bị ẩm mốc, cong vênh sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra chúng còn dễ bị phai màu và không giữ được bề mặt đẹp như lúc mới mua.

 

Dahan Furniture là đại lý chính thức và duy nhất tại miền Trung của thương hiệu nội thất Hàn Quốc nổi tiếng Jangin. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một không gian mua sắm nội thất cao cấp tại Đà Nẵng, và đặc biệt là hoạt động vì sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *